ഇതൊഴിവാക്കി പ്രധാന ഉള്ളടക്കത്തിലേക്ക് പോവുക

തക്കാളിയിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന വിറ്റാമിനുകളും ധാതുക്കളും

തക്കാളി ഒരു പോഷക സാന്ദ്രമായ ഭക്ഷണമാണ്, അവശ്യ വിറ്റാമിനുകളും ധാതുക്കളും നൽകുന്നു. തക്കാളിയിൽ കാണപ്പെടുന്ന ചില പ്രധാന വിറ്റാമിനുകൾ ഇതാ:
1. വിറ്റാമിൻ സി
 തക്കാളി വിറ്റാമിൻ സിയുടെ മികച്ച ഉറവിടമാണ്, ഒരു ഇടത്തരം തക്കാളി ശുപാർശ ചെയ്യുന്ന ദൈനംദിന ഉപഭോഗത്തിൻ്റെ 28% നൽകുന്നു. വിറ്റാമിൻ സി രോഗപ്രതിരോധ പ്രവർത്തനം, ചർമ്മത്തിൻ്റെ ആരോഗ്യം, ഇരുമ്പ് ആഗിരണം എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
2. വിറ്റാമിൻ കെ: രക്തം കട്ടപിടിക്കുന്നതിനും എല്ലുകളുടെ ആരോഗ്യത്തിനും ഹൃദയധമനികളുടെ ആരോഗ്യത്തിനും ആവശ്യമായ വിറ്റാമിൻ കെയുടെ നല്ലൊരു ഉറവിടമാണ് തക്കാളി.
3. ഫോളേറ്റ്: തക്കാളി ഫോളേറ്റിൻ്റെ നല്ല ഉറവിടമാണ്, കോശവളർച്ചയ്ക്കും ഡിഎൻഎ സമന്വയത്തിനും ജനന വൈകല്യങ്ങൾ തടയുന്നതിനും നിർണായകമായ ബി വിറ്റാമിൻ.
4. വിറ്റാമിൻ എ  തക്കാളിയിൽ ബീറ്റാ കരോട്ടിൻ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് വിറ്റാമിൻ എയുടെ മുൻഗാമിയാണ്, ഇത് ആരോഗ്യകരമായ കാഴ്ച, രോഗപ്രതിരോധ പ്രവർത്തനം, ചർമ്മത്തിൻ്റെ ആരോഗ്യം എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
5. വിറ്റാമിൻ ഇ  തക്കാളിയിൽ വിറ്റാമിൻ ഇ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് കോശങ്ങളെ കേടുപാടുകളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുകയും ചർമ്മത്തിൻ്റെ ആരോഗ്യത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും രോഗപ്രതിരോധ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
6. വിറ്റാമിൻ ബി 6: വിറ്റാമിൻ ബി 6 ൻ്റെ നല്ല ഉറവിടമാണ് തക്കാളി, ഊർജ്ജ ഉപാപചയം, നാഡികളുടെ പ്രവർത്തനം, രോഗപ്രതിരോധ സംവിധാനത്തിൻ്റെ പ്രവർത്തനം എന്നിവയുൾപ്പെടെ നിരവധി ശാരീരിക പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
7. പൊട്ടാസ്യം ആരോഗ്യകരമായ രക്തസമ്മർദ്ദം, ഹൃദയത്തിൻ്റെ പ്രവർത്തനം, പേശികളുടെ സങ്കോചം എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ഇലക്ട്രോലൈറ്റായ പൊട്ടാസ്യത്തിൻ്റെ നല്ല ഉറവിടമാണ് തക്കാളി.

തക്കാളിയുടെ ഇനം, പാകമാകൽ, വളരുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾ എന്നിവയെ ആശ്രയിച്ച് വിറ്റാമിൻ ഉള്ളടക്കം വ്യത്യാസപ്പെടാം. പാരമ്പര്യവും ചെറി തക്കാളിയും ഉൾപ്പെടെ വിവിധതരം തക്കാളികൾ കഴിക്കുന്നത് അവശ്യ വിറ്റാമിനുകളുടെയും ധാതുക്കളുടെയും വിശാലമായ ശ്രേണി നൽകും.